Hàng loạt giải pháp tháo gỡ phức tạp của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản (Bất Động Sản Nhà Đất) tích cực hơn. Tuy nhiên, những Chuyên Viên tin rằng cần triển khai nhiều giải pháp nhất quán để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm dự án dự án công trình đã được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tkhô rét Nghị, để tháo gỡ phức tạp, trúcc đẩy thị trường Bất Động Sản Nhà Đất, trong thời hạn vừa qua, Chính phủ đã xây dựng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai tiến hành dự án dự án công trình Bất Động Sản Nhà Đất cho những địa phương, công ty (DN). 

Tổ công tác đã thẳng thao tác làm việc với 6 địa phương (TP HCM, Hà Thành, tp.TP. Đà Nẵng, TP. Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN Bất Động Sản để nghe report, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc trong triển khai triển khai dự án dự án công trình.

Đến mãng cầuy, việc tháo gỡ phức tạp, vướng mắc cho thị trường BĐS Nhà Đất đã chính thức có những kết quả khả quan liêu. TP thủ đô hà nội đã lãnh đạo, giải quyết và xử lý được 419 dự án công trình xây dựng (tương đương 58,8% so với con số 712 dự án công trình xây dựng lúc đầu) và đang tiếp tục lãnh đạo giải quyết và xử lý cho 293 dự án công trình xây dựng. 

Còn tại TP HCM, địa phương đã lãnh đạo và xử lý được 67 dự án dự án công trình (tương đương 37,2% so với con số 180 dự án dự án công trình lúc đầu), trong lúc đó có 28 dự án dự án công trình theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công tác; có 39 dự án dự án công trình qua rà soát soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công tác đã giải đáp, hướng dẫn so với 7 dự án dự án công trình to lớn, trong lúc đó có những dự án dự án công trình của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch đô thị và xây dựng thuộc thướt quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó đã giải đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và những sở địa phương tháo gỡ phức tạp, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đó đã có văn bạn dạng xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ ĐK bán nhà ở tạo hình trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ đầu tư được lập và trình thướt định điều chỉnh quy hoạch rõ thướt trang 1/500, tuy nhiên tuy nhiên với việc tiến hành phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, ban ngành liêu có thướt quyền tạo ĐK cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán thành phầm so với những hạng mục phù thích hợp với quy hoạch rõ rà soátng được phê duyệt để tiến hành không hề thiếu cam kết với quý khách khứa.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ phức tạp, vướng mắc của dự án công trình xây dựng Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công tác đã tổ chức cuộc thao tác tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư dự án công trình xây dựng để lắng nghe những phức tạp, vướng mắc và trao đổi, giải đáp, hướng dẫn tháo gỡ phức tạp, vướng mắc. Đến mãng cầuy, Novaworld Phan Thiết đã trả tất điều chỉnh quy hoạch rõ soátng 1/500 toàn cỗ những hạng mục cho toàn cỗ dự án công trình xây dựng.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án công trình xây dựng bất động sản đang vướng pháp luật trên địa phận phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giải pháp mạnh không chỉ có thế

Báo cáo vừa qua của Hội Môi giới BĐS Nhà Đất VN (VARS) nhận xét những nỗ lực kể từ nhiều phía (Chính phủ, những cỗ, ngành, khối hệ thống bank, DN BĐS Nhà Đất, môi giới BĐS Nhà Đất…) đã góp thêm phần tích cực nhằm mục tiêu "lưu giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để trọn vẹn có thể "vượt dốc" nhưng phần này đã thoát ngoài nguy cơ tiềm dấu "mất pkhô giòn". 

 
 

Các địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng DN BĐS Nhà Đất và cơ bạn dạng đã tháo gỡ được vướng mắc cho hầu hết dự án dự án công trình còn kĩ năng tái khởi động. Tuy vậy, trong tầm 1.200 dự án dự án công trình đang vướng mắc pháp luật, độ quý hiếm tầm 30 tỉ USD còn cho tới gần 800 dự án dự án công trình đang "xếp hàng chờ tới lượt", vô số tác động không tốt tới sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính chi phí tệ quốc gia, đánh giá và nhận định BĐS Nhà Đất là một trong những mỗi trong mỗi nghành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đó là nghành có tác động cho tới nhiều nghành khác của nền tài chính. Thị trường BĐS Nhà Đất đóng góp thẳng tầm 10% GDP và đóng góp con gián tiếp thêm tầm 2%-3% vào tăng trưởng tài chính. 

Do đó, cần sớm có giải pháp mạnh mẽ và uy lực hơn để tháo gỡ phức tạp và cần tập trung ở cả cung và cầu làm sao để thị trường Bất Động Sản Nhà Đất phục hồi mạnh trong năm 2024, cùng với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững chắc cho thời kỳ cho tới.

Dẫn mẩu chuyện "vạ lây" kể từ phức tạp của thị trường Bất Động Sản Nhà Đất, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế biến mộc TP HCM (Hawa), cho hay ngành đồ mộc, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lệch giá kể từ 40%-50% do chịu tác động rất rộng to lớn kể từ phức tạp của ngành Bất Động Sản Nhà Đất.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những giải pháp tháo gỡ phức tạp cho nghành Bất Động Sản Nhà Đất đang đa số tập trung ở phía cung tựa giống như những gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay những dự án công trình xây dựng đầu tư nhà ở xã hội. 

Trong lúc đó, nhu yếu so với Bất Động Sản của cá thể hiện tại vẫn còn đó thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường Bất Động Sản đang dư thừa dự án công trình xây dựng căn hộ ở phân krúcc thời thượng, trong khi thiếu vắng dự án công trình xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội giá thích hợp nhu yếu và thu nhập của người dân.

Chuyên gia kinh tế tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận pháp luật BĐS Nhà Đất của VN đang có nhiều vướng mắc, ông chồng chéo cánh lưu giữa những quy định của luật pháp. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được khơi thông, thị trường BĐS Nhà Đất có vực dậy được hay là không? Đó là câu vấn đáp to lớn. 

"Tôi tin rằng vấn đề không chỉ có ở pháp luật như chụng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy mạnh mẽ và tự tin, mà điều quan liêu trọng thuộc ở cung - cầu. Pháp lý chỉ là cái khung luật pháp để thị trường vận hành phục vụ nhu yếu yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường Bất Động Sản VN bị lệch pha cung - cầu, bị tác động to lớn kể từ tài chính mô hình to lớn phức tạp. Đến mãng cầuy, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được cân bằng. Nguồn cung Bất Động Sản thời thượng còn nhiều trong khi hầu hết người dân chỉ rất có thể mua Bất Động Sản giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giấy phép xây dựng

Đánh giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của những sở, ngành TP thời hạn qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc cỗ Bất Động Sản Nhà Đất TP HCM, mong TP cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan chi phí tới những giấy phép, những quy định thực tiễn đôi lúc không quan chi phí trọng.

điều đặc biệt, 1 trong những mỗi quy định liên quan liêu tới giấy phép xây dựng. Ví dụ, chủ đầu tư xin dự án dự án công trình nhà 7 tầng, nếu họ không đủ tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng không nên phạt. Hoặc giấy phép thì chỉ hết độ quý hiếm khi quy hoạch một nửa.000 của TP HCM thay đổi, mà thông thường nên 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ đầu tư xin giấy phép xây dựng nên gia hạn từng năm và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác làm cho chủ đầu tư cảm thấy "khó tứ bề" nên mẩu chuyện cần tinh giản giấy tờ thủ tục, quy định không quan lại trọng, chứ chưa hẳn là sai quy định luật pháp đã là thêm phần gỡ khó cho những chủ đầu tư dự án dự án công trình.